Đầu tư căn hộ du lịch (Condotel) có rủi ro gì không?

Ngày cập nhật: 03/03/2023 lúc 2:25:18

Sau khi tìm hiểu về vấn đề này, Luật Công Đồng sẽ đưa ra một số gợi ý cho Nhà đầu tư về những rủi ro sẽ gặp phải khi đầu tư vào mô hình căn hộ du lịch (Condotel) đó là:

Nguy cơ bong bóng condotel tại Việt Nam là hiện hữu

  1. Rủi ro từ việc thiếu khung pháp lý.

– Hiện nay chưa có căn cứ pháp luật cụ thể để xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của Condotel để cấp GCNQSDĐ cho nhà đầu tư – là người mua, do đó người mua Condotel vẫn không được cấp GCNQSDĐ, khi đó không có đủ 03 quyền của người sở hữu là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt như đối với nhà ở hoặc bất động sản thông thường khác được.

– Chưa có căn cứ pháp luật để xác định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của chủ sở hữu Condotel. Do đó, mặc dù đã chuyển nhượng nhưng người mua Condotel vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào sự quyết định của chủ đầu tư về mọi mặt mà không phụ thuộc vào quyền sở hữu của người mua và quy định của pháp luật.

– Chưa quy định về cơ chế quản lý vận hành tòa nhà khi đưa dự án condotel vào khai thác kinh doanh. Nên quyền cung cấp dịch vụ đi kèm, quyền quản lý khai thác kinh doanh phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Condotel là gì - Khái niệm về căn hộ khách sạn Condotel

  1. Dễ gặp rủi ro do vấn đề tài chính của chủ đầu tư.

Bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn về pháp lý, thì người đầu tư vào mô hình condotel còn có thể gặp các rủi ro khác do vấn đề tài chính của chủ đầu tư là:

– Toàn bộ công trình căn hộ du lịch có thể bị các cơ quan có thẩm quyền kê biên bán đấu giá, khi chủ đầu tư mắc nợ. Khi đó, quyền lợi của những người mua căn hộ du lịch không ai có thể đảm bảo được.

– Khi gặp khó khăn về tài chính, không loại trừ khả năng chủ đầu tư đưa toàn bộ công trình căn hộ du lịch này đi thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh, khi đó, quyền lợi của những người mua căn hộ cũng không được bảo đảm. 

– Những khó khăn về tài chính sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ hoàn thành cũng như bàn giao căn hộ cho người mưa, gây thiệt hại nặng nề cho người mua đặc biệt là những người đi vay vốn có lãi suất để đầu tư.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123