Xử lý kỷ luật đối với học sinh có hành vi xúc phạm thầy cô giáo như thế nào?

Ngày cập nhật: 21/03/2023 lúc 11:37:12

Học sinh xúc phạm giáo viên sẽ bị kỷ luật như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 08/TT năm 1988 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định:

 Hình thức thi hành kỉ luật:

Theo qui định của Bộ, việc thi hành kỉ luật đối với học sinh phổ thông phạm khuyết điểm trong việc thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình với 5 hình thức, cụ thể vận dụng như sau:

 1. Khiển trách trước lớp;
 2. Khiển trách trước hội đồng kỉ luật nhà trường;
 3. Cảnh cáo trước toàn trường;
 4. Đuổi học một tuần lễ;
 5. Đuổi học 1 năm.

Như vậy, theo quy định trên đối với học sinh có hành vi dùng lời lẽ xúc phạm (chửi tục) với thầy giáo ngay tại lớp tùy vào mức độ hành vi có thể bị xem xét xử lý kỷ luật nhẹ nhất là khiển trách trước lớp và nặng nhất là đuổi học 1 năm.

Hướng dẫn các cách ứng xử của giáo viên với học sinh phù hợp

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì không còn hình thức xử lý kỷ luật đuổi học nữa mà thay vào đó là tạm dừng học ở trường có thời hạn.

Hiện tại không có quy định thời hạn tạm dừng là bao lâu việc tạm dừng bao lâu sẽ do nhà trường xem xét mức độ vi phạm để đưa ra quyết định.

7 điều mà học sinh không được làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường là gì?

Căn cứ vào Điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định:

Các hành vi học sinh không được làm

 1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.
 2. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.
 3. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác và pháo, các chất gây cháy nổ.
 4. Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.
 5. Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.
 6. Sử dụng, trao đổi sản phẩm văn hóa có nội dung kích động bạo lực, đồi trụy; sử dụng đồ chơi hoặc chơi trò chơi có hại cho sự phát triển lành mạnh của bản thân.
 7. Học sinh không được vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Quy định mới: Giáo viên không được so sánh học sinh với nhau

Như vậy, học sinh không được làm những hành vi nêu trên, trong đó bao gồm cả việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác vì việc này không chỉ nằm ở phương diện pháp luật mà còn cả về giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123