Liệu CSGT có được dừng xe kiểm tra khi người dân không vi phạm?

Ngày cập nhật: 06/09/2023 lúc 2:05:22

Không ít người rất bức xúc khi mình không vi phạm luật giao thông những vẫn bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định:

Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:  

 

   Thứ nhất, Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

 

   Thứ hai, Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 

   Thứ ba, Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dùng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

 

   Thứ tư, Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

CSGT sẽ hạn chế lập chốt trên đường - Báo Người lao động

Như vậy, CSGT không được tự ý dừng xe người đi đường, trừ các trường hợp được pháp luật quy định ở trên. Theo đó, ngay cả khi không có vi phạm, CSGT vẫn được phép dừng xe kiểm tra hành chính nếu thuộc một trong 4 trường hợp đó.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123