Người mẹ bỏ rơi trẻ sơ sinh sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày cập nhật: 17/05/2023 lúc 5:19:13

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi bỏ rơi con mới sinh. Điều 6 Luật Trẻ em 2016 quy định các hành vi “Tước đoạt quyền sống của trẻ em” “Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em” là các hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, người mẹ nào bỏ rơi con mới sinh sẽ bị pháp luật nghiêm trị.
 Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định rõ ràng mức phạt cho hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, cụ thể
“Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em”
Người mẹ bỏ rơi con mới sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự về “Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ”, để truy cứu người mẹ về tội danh trên thì phải thỏa mãn các điều kiện thuộc về mặt khách quan như sau:
– Đứa trẻ đó không lớn hơn 07 ngày tuổi;
– Người mẹ có tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan;
– Hậu quả của việc vứt bỏ dẫn đến đứa trẻ bị chết.
Nếu không thỏa mãn một trong hai điều kiện đầu (đứa trẻ đã vượt qua 07 ngày tuổi hoặc người mẹ bỏ rơi trẻ sơ sinh do mâu thuẫn với cha đứa bé) thì người mẹ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123