Sinh viên “sống thử” có vi phạm pháp luật không?

Ngày cập nhật: 17/03/2023 lúc 5:07:04
  1. Sống thử là gì:

Sống thử là một cụm từ chỉ những cặp đôi có quan hệ tình cảm, về chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không hoặc chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Đây là 1 hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện nay, đặc biệt là giới trẻ

Vì sao nên (và không nên) sống thử trước khi cưới? | Vietcetera

  1. Sống thử có vi phạm pháp luât không?

 

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật liên quan không có định nghĩa và quy định về việc sống thử giữa nam và nữ.

Trong Luật HN&GĐ chỉ đề cập đến việc chung sống như vợ chồng, tức là nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng nhưng k đăng ký kết hôn.

Đồng thời, theo Điều 14 Luật HNGĐ, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng.

Tuy nhiên Điều 5 Luật HN&GĐ quy định, cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Như vậy, nếu hai người độc thân sống thử thì không bị pháp luật cấm nhưng nếu một trong hai hoặc cả hai bên đang có vợ, có chồng thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

SỐNG THỬ” DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LUẬT

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, sống thử đem lại nhiều hậu quả pháp lý, nhất là khi đường ai nấy đi, sẽ phát sinh tranh chấp liên quan đến con cái, tài sản… Hơn nữa, việc sống thử trước hôn nhân không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123