Quyền nhân thân là gì? Có những loại quyền nhân thân gì?

Ngày cập nhật: 15/06/2021 lúc 9:54:48

Theo Điều 25 BLDS 2015 có hiệu lực 01/01/2017 quy định quyền nhân thân như sau:

 

Quyền nhân thân

 

Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

 

Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi phải được người đại diện theo pháp luật của người này đồng ý theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc theo quyết định của Tòa án.

 

Việc xác lập, thực hiện quan hệ dân sự liên quan đến quyền nhân thân của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết phải được sự đồng ý của vợ, chồng hoặc con thành niên của người đó; trường hợp không có những người này thì phải được sự đồng ý của cha, mẹ của người bị tuyên bố mất tích, người đã chết, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

 

Theo đó có những quyền nhân thân sau:

 

– Quyền có họ, tên

 

– Quyền thay đổi họ

 

– Quyền thay đổi tên

 

– Quyền xác định, xác định lại dân tộc

 

– Quyền được khai sinh, khai tử

 

– Quyền đối với quốc tịch

 

– Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

 

– Quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể

 

– Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

 

– Quyền hiến, nhận mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác

 

– Quyền xác định lại giới tính

 

– Chuyển đổi giới tính

 

– Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

 

Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123