Muốn ly hôn mà 1 bên vợ, chồng không ký thì làm thế nào?

Ngày cập nhật: 08/05/2023 lúc 5:25:09

Theo quy định của pháp luật thì khi thuận tình ly hôn sẽ bắt buộc có chữ ký của cả hai bên vợ và chồng. Tuy nhiên, căn cứ theo pháp luật hôn nhân và gia đình cho phép 1 bên vợ hoặc chồng có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng khi hai bên không đồng thuận được tất cả những vấn đề quan hệ về quyền nuôi con, cấp dưỡng hoặc chia tài sản.

Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về các nguyên nhân ly hôn đơn phương để Tòa án chấp nhận:

Thứ nhất, vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;

Thứ hai, vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;

Thứ ba, vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình.

Thủ tục ly hôn đơn phương: 4 bước giải quyết nhanh nhất

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ sau đây:

Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;

– Đăng ký kết hôn (bản chính);

– Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng;

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

– Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123