Muốn đổi họ và tên cho đẹp hơn thì phải làm thế nào?

Ngày cập nhật: 09/05/2023 lúc 10:50:42

Căn cứ khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định thì cá nhân có quyền thay đổi tên họ của mình. Theo đó, dù trên 18 tuổi hay dưới 18 tuổi thì bạn vẫn có quyền thay đổi tên họ nếu lý do thay đổi tên họ của bạn thuộc trường hợp thay đổi tên họ theo Điều 27 và 28 Luật dân sự 2015.

  1. Căn cứ tuổi để xác định việc thay đổi tên họ cần có sự đồng ý của những ai.

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch 2014  phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó. (Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

– Như vậy, trường hợp bạn trên 18 tuổi thì bạn có thể tự mình quyết định có thay đổi tên họ hay không và thay đổi tên họ như thế nào mà không cần sự đồng ý của bố mẹ

– Trường hợp nếu dưới 18 tuổi, thì việc thay đổi tên họ phải có sự đồng ý của cha, mẹ và phải được thể hiện rõ trong tờ khai.

Cá nhân được thay đổi họ, tên trong trường hợp nào?

  1. Thủ tục thay đổi tên họ

Theo Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 thì thủ tục thay đổi tên họ cần làm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+ Tờ khai thay đổi hộ tịch theo mẫu trong đó có thể hiện sự đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của con hoặc của chính người muốn thay đổi họ, tên;

+ Giấy khai sinh của người thay đổi họ, tên (bản gốc);

+ Các giấy tờ, tài liệu để chứng minh về lý do, điều kiện thay đổi họ, tên

Phụ thuộc vào các lý do và điều kiện thay đổi họ, thay đổi tên khác nhau mà phải có các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh tương ứng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

– Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

– Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc..

 

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123