Cách xử lý phát hiện sổ đỏ giả, sau khi đã công chứng mua bán nhà đất.

Ngày cập nhật: 13/03/2023 lúc 9:05:17

Hiện nay có hai dạng làm giấy tờ sổ đỏ giả phổ biến gồm phôi thật bị ăn cắp ra bên ngoài và chúng đã làm giả nội dung in sổ đỏ giả như vị trí, chữ ký, con dấu…., thứ hai là làm giả phôi hoàn toàn và cả nội dung in trên đó. Với thủ đoạn tinh vi sử dụng công nghệ in ấn tiên tiến, nhất là khi dùng phôi thật của Bộ tài nguyên và môi trường đánh cặp được thì muốn kiểm tra sổ đỏ thật hay giả khá khó. Khi tội phạm làm giả sổ đỏ thế chấp ngân hàng hay công chứng làm thủ tục mua bán chuyển nhượng, các tổ chức tín dụng, ngân hàng, thậm chí công chứng viên đã trở thành nạn nhân của chúng và vẫn tiến hành công chứng mua bán sổ đỏ giả.

Phân biệt: Đính chính sổ đỏ và đăng ký biến động đất đai

Do vậy, khi nghi ngờ Sổ đỏ giả, điều đầu tiên là bạn phải xác minh, kiểm tra kỹ lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên có phải Giấy chứng nhận giả hay không tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Sở tài nguyền môi trường,….

Sau khi xác định được Giấy chứng nhận hay Sổ đỏ bị làm giả, cách xử lý trước tiên là bạn phải làm thủ tục tố cáo đến cơ quan công an địa phương để tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán cung cấp sổ đỏ giả. Nhằm xử lý hành vi vi phạm pháp luật này cũng như trả lại tài sản cho bạn.

Công an phường có thẩm quyền như thế nào? - Luật Việt Phong | Công ty Luật uy tín

Đồng thời, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng và đòi lại tiền đã giao cho người bán cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123