Bóc phốt người khác trên mạng có vi phạm pháp luật không?

Ngày cập nhật: 15/03/2023 lúc 2:07:38

Người thực hiện hành vi bóc phốt trên mạng tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự. Dưới đây là những hành vi người bóc phốt trên MXH thường sễ mắc phải:

 

Xúc Phạm người khác:

Nếu dùng những lời lẽ thô tục, chửi bới trong bài “bóc phốt” rất có thể sẽ bị xử lý về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Theo quy định điểm a khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng 2019 thì đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng.

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Nếu “bóc phốt” làm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Tra từ: 'Bóc phốt' là gì và bắt nguồn từ đâu mà trở nên phổ biến đến vậy?

Vu khống người khác

Nếu “bóc phốt” sai sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín của người khác thì người “bóc phốt” có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi Vu khống.

Về mức xử phạt vi phạm hành chính, điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định, nếu lợi dụng mạng xã hội để thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống người khác thì bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Vu khống tại Điều 156. Theo đó, người sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử để vu khống người khác sẽ bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

Bóc phốt

Sử dụng trái phép hình ảnh, thông tin của người khác

Quyền hình ảnh của cá nhân được bảo vệ bởi Bộ luật Dân sự. Cụ thể, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Trường hợp tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng bài “bóc phốt” trên facebook có thể sẽ bị xử lý theo điểm e khoản 3 Điều 102 của Nghị định 15/2020.

Theo đó, việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123