Tình trạng chơi hụi (họ) của người dân dưới góc nhìn pháp lý

Tình trạng chơi hụi của người dân ở nông thôn hiện nay thế nào? Tại sao tình trạng vỡ hụi xảy ra nhiều nhưng ng dân vẫn sẵn sàng chơi hụi? Thủ đoạn chủ yếu dụ dỗ hụi viên của các chủ hụi là gì? Quy định của pháp luật về việc xử lí các vụ việc này ra sao?

Tình trạng chơi hụi của người dân ở nông thôn hiện nay:

–         Việc chơi hụi, họ được pháp luật nhà nước công nhận theo điều 471 BLDS 2015, Nghị định 19/2019/NĐ-CP: quy định rất rõ về cách thức tổ chức, hoạt động mức lãi suất của việc chơi hụi, họ

 

–         Tình trạng chơi hụi, họ khá phố biến tại các vùng nông thôn trong cả nước

 

–         Với điều kiện về kinh tế, thông tin truyền thông ở nông thôn đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế thì tình trạng chơi hụi, họ ngày càng phổ biến

 

–         Mặc hoạt động chơi hụi, họ được pháp luật công nhận và điều chỉnh nhưng quá trình hoạt động ở nhiều vùng nông thôn có nhiều biến tướng phức tạp, xuất nhiều người đối tượng lợi dụng hoạt động trên được thực hiện các hành vi lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản của nhiều người, với số tiền rất lớn gây lên tình trạng bất ổn về an ninh trật tự của địa phương.

Tại sao tình trạng vỡ hụi xảy ra nhiều nhưng người dân vẫn sẵn sàng chơi hụi:

 

–         Nếu hoạt động của Hụi, họ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật thì hoạt động trên vẫn có ý nghĩa tích cực giúp người tham gia có được 1 khoản tiền tương đối lớn trong 1 khoảng thời gian.

 

–         Tình trạng vợ hụi, họ là do nhưng chủ hụi có những hành vi lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản của người tham gia, sử dụng số tiến góp hụi không đúng mục đích dẫn đến tình trạng không còn khả năng thanh toán thậm chí còn bỏ trốn khi vợ hụi

 

Tuy tình trạng vỡ hụi xảy ra nhiều nhưng nhiều người dân vẫn tham gia:

 

+ Nhiều người với tâm lý nhẹ dạ cả tin dễ bị mắc bẫy các đối tượng lừa đảo, làm dụng chiếm đoạt tài sản

 

+ Tại nhiều vùng nông thôn, nhất ở vùng sâu vùng sa, trình độ hiểu biết pháp luật, mức độ phủ sóng thông tin truyền thông còn nhiều hạn chế

Thủ đoạn chủ yếu dụ dỗ hụi viên của các chủ hụi:

 

–         Các chủ hụi đã lợi dụng lòng tin, lòng tham của những người muốn chơi hụi, bất chấp các quy định của pháp luật ( quy định về nguyên tắc tổ chức hụi, văn bản thỏa thuận hụi, lãi suất, quyền hạn, nghĩa vụ của chủ hụi và thành viên, thứ tự lĩnh hụi… Nghị định 19/2019/NĐ-CP) tổ chức hụi hứa hẹn sẽ được trả mức lãi suất cao,

 

–         Cam kết rằng các hụi viên có thể nhanh chóng nhận được hụi với số tiền lớn, với mức lãi suất cao hơn so với ngân hàng, số tiền phải đóng vào hụi hàng tháng lại ít hơn so với việc đóng lại ngân hàng nên những người ham lợi, muốn sớm có được một số tiền lớn để sử dụng đã nhanh chóng bị dụ dỗ trở thành các con hụi.

 

Quy định của pháp luật về việc xử lí các vụ việc này ra sao?

 

Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 19/02/2019 quy định về họ, hụi, biêu, phường đã đưa ra biện pháp giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm về hụi như sau:

 

1. Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

2. Chủ họ, thành viên, cá nhân, tổ chức liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.

 

Trách nhiệm hình sự:

 

–         Tội cho vay nặng lãi theo điều Điều 201 BLHS 2015 với mức phạt tù cao nhất đến 03 năm nếu thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên

 

–         Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 BLHS 2015,

 

 Mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu chiếm đoạt tài sản có trị giá 500.000.000đ trở lên.

 

–         Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất đến 20 năm  nếu chiếm đoạt tài sản có trị giá 500.000.000 đ trở lên.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123