Sử dụng pháo như thế nào để đúng với tinh thần của nghị định 137/2020/NĐ-CP (trích nguyên văn bài phỏng vấn bên kênh truyền hình ANTV với Luật sư Đoàn Trung Hiếu)

Sử dụng pháo như thế nào để đúng với tinh thần của nghị định 137/2020/NĐ-CP (trích nguyên văn bài phỏng vấn bên kênh truyền hình ANTV với Luật sư Đoàn Trung Hiếu)

 

Nghị định mới này sẽ đem đến ý nghĩa tích cực như thế nào? Cũng như gây ra hiểu lầm thế nào với người dân?

 

Chính phủ ban hành nghị định 137/2020/NĐ/CP ngày 27 tháng 11 năm 2020 về quản lý, sử dụng pháo (Có hiệu lực từ ngày 11/01/2021 thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo) có lẽ do phải trải qua 1 năm, người dân phải gánh chịu nhiều hậu quả và thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai lũ lụt gây ra nên muốn cho người dân có được tâm lý vui tươi, khấn khới vào các dịp lễ tết chính phủ đã ban hành nghị định trên.

 

Ý nghĩa tích cực là:

– Thay đổi định nghĩa về pháo hoa:

Theo đó, tại Nghị định này định nghĩa pháo hoa như sau:

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Hiện hành, tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP thì pháo hoa được định nghĩa là “sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện sẽ gây phản ứng hóa học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ”.

– Nghị định này cho phép người dân được sử dụng dụng pháo hoa theo “Điều 17. Sử dụng pháo hoa

  1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.”

Tuy nhiên người dân cũng phải tìm hiểu kỹ Nghị định trên để hiểu rõ được khái niệm “Pháo hoa” theo nghị định trên, trên cơ sở đó biết được loại pháo nào được phép lưu thông và sử dụng, loại pháo nào không được phép để tránh các hành vi vi phạm pháp luật và quản lý, sử dụng pháo. Tránh hiểu nhầm đánh đồng các loại pháo với nhau, cũng gây ra không ít người có cách hiểu sai về pháo hoa và pháo nổ cụ thể lầm tưởng một số loại pháo thuộc danh mục pháo nổ là pháo hoa, Khoản 1 Điều 3 Nghị định này đã định nghĩa cụ thể về pháo hoa và pháo nổ để tránh sự nhầm lẫn này.

Anh giúp em phân tích cụ thể loại pháo người dân được phép sử dụng và loại không được sử dụng (pháo hoa nổ). Và với loại pháo hoa nổ nếu sử dụng sẽ bị xử phạt như thế nào?

 

– Loại pháo người dân được phép sử dụng: theo điểm b, khoản 1, điều 3 và điều 17 của Nghị định trên

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

– Loại pháo người dân không được sử dụng: theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Nghị định 137/2020 NĐ/CP:

+ Pháo nổ

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian;

+ Pháo hoa nổ

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ;

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m;

 

– Đối với các loại pháo nổ nếu sử dụng sẽ bị xử phạt theo quy định:

 

Đối với trường hợp còn lại của pháo nổ sẽ thuộc vào các hành vi cấm mua bán và sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 5 nghị định 137/2020 NĐ/CP, trong trường hợp cá nhân cố tình sử dụng pháo nổ mà không đáp ứng những quy định của luật sẽ bị xử phạt Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013NĐ/CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đối với hành vi: Sử dụng các loại pháo mà không được phép.

 

Yêu cần cần đáp ứng để được mua pháo hoa? Lưu ý để không vi phạm pháp luật?

– Điều kiện sử dụng pháo hoa

Cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng pháo hoa cần phải thoả mản 02 điều kiện sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Chỉ được mua pháo hoạ tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Các sự kiện được sử dụng pháo hoa

– Lễ, tết; sinh nhật; cưới hỏi; hội nghị; khai trương; ngày kỷ niệm; trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật khác…

Có thể mua pháo hoa tại cơ quan, tổ chức:

Chỉ những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

Như vậy, người dân lưu ý chỉ mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh pháo hoa.

 Khi sử dụng pháo hoa, cơ quan, tổ chức, cá nhân cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Việc sử dụng phải bảo đảm đúng mục đích, đúng quy định và bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường;

– Pháo hoa cũng có hạn sử dụng; do đó trong trường hợp pháo hoa hết hạn sử dụng, không còn khả năng sử dụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân không còn nhu cầu sử dụng thì phải thực hiện tiêu hủy theo quy định;

– Trường hợp pháo hoa bị mất, hư hỏng phải kịp thời báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Việc nhà nước cho phép bắn pháo hoa như vậy có dẫn đến việc người dân lạm dụng và nhà nước khó kiểm soát không?

 

Nghị định trên đã quy định chi tiết và rất rõ ràng về các loại pháo hoa mà người dân được sử dụng cũng như các loại pháo mà người dân không được sử dụng, quy định cụ thể quy trình mua bán ở các tổ chức doanh nghiệp có thẩm quyền được nhà nước cho phép sản xuất, kinh doanh, quy định rõ các hành vi sẽ bị xử lý vi phạm hành chỉnh về quản lý sử dụng pháo, như vậy là rất khó để người dân lạm dụng việc đối pháo hoa để đốt các loại pháo khác, đối với những trường hợp cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123