Hành vi mua bán tinh trùng dưới góc độ pháp lý (PV trên ANTV với Ls. Đoàn Trung Hiếu

Lừa đảo, mua bán tinh trùng trá hình trên mạng xã hội có vi phạm luật? Vi phạm ntn? Xử lý các đối tượng cò mồi, chăn dắt hành vi mua bán ra sao?

 

Mua bán tinh trùng trá hình trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật.

 


– Về bản chất,
việc hiến tặng noãn và tinh trùng là rất tốt, mang tính nhân văn giúp cho những vợ chồng trẻ hiếm muộn có cơ hội có những đứa con theo mong muốn của họ. Pháp luật nước ta đã có quy định về việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể, tại Điều 4, Nghị định 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 Quy định về việc cho tinh trùng, cho noãn:

 

“1. Người cho tinh trùng, cho noãn được khám và làm các xét nghiệm để xác định: Không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; không bị nhiễm HIV.

  1. Tự nguyện cho tinh trùng, cho noãn và chỉ cho tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
  2. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người cho tinh trùng.
  3. Tinh trùng, noãn của người cho chỉ được sử dụng cho một người, nếu không sinh con thành công mới sử dụng cho người khác. Trường hợp sinh con thành công thì tinh trùng, noãn chưa sử dụng hết phải được hủy hoặc hiến tặng cho cơ sở làm nghiên cứu khoa học.”

 

Tuy nhiên hiện nay, hành vi này đang bị nhiều đối tượng lợi dụng để chuộc lợi. Có nhiều trường hợp mang tinh trùng đi để buôn bán, xuất hiện những dịch vụ mang tính bất thường, trái phép. Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 đã nêu mức phạt đối với hành vi vi phạm này như sau:

 

+ Tiếp nhận gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi ngoài các trường hợp được thực hiện theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng (điểm m, khoản 3, điều 42, nghị định này).

 

+ Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm không tuân theo quy trình kỹ thuật, quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng (điểm b, khoản 4, điều 42, nghị định này)

Hành vi lừa đảo, mua bán noãn, tinh trùng với mục đích lợi dụng lòng tin của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự 2015

 

Trong danh mục hàng cấm không có quy định về tinh trùng, noãn cho nên việc đưa các thông tin mua bán tinh trùng và noãn trên mạng xã hội sẽ được xử lý như đổi người có hành vi chăn dắt, cò mồi, hiện nay pháp luật chưa quy định củ thể về việc xử lý đối với hành vi môi giới tinh trùng nhưng cũng có thể áp dụng mức phạt hành chính lên đến 20 triệu đồng theo Khoản 3, Điều 43 Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp tên tuổi, địa chỉ hoặc hình ảnh của vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

 

Vì sao người hiếm muộn lại dễ mắc bẫy của những đối tượng lừa đảo, mua bán trứng, tinh trùng trên mạng xã hội? Người thực hiện hành vi mua – bán phải đối mặt với những nguy cơ như thế nào về sức khoẻ và pháp luật?

– Sở dĩ người  hiếm muộn dễ mắc bẫy vì :

 + Do tâm lý ngại đi đến những chỗ đông người, giấu bệnh, nên thường tự tìm trên mạng xã hội

+ Một phần vì do chi phí. Việc mua bán, hay là hành vi giúp mang thai cho tinh trùng trực tiếp đối với người bệnh sẽ tiết kiệm hơn khá nhiều so với việc ra viện

– Ảnh hưởng, nguy cơ đối với sức khỏe đối với người thực hiện hành vi mua – bán:

+ Nguy cơ tiềm ẩn cao về những vấn đề sức khỏe như các bệnh lậu nếu không được xét nghiệm kỹ càng.

+ Không đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con

– Đối với sự ảnh hưởng đến pháp luật đối với người thực hiện hành vi mua – bán:

+ Rất dễ dẫn đến tình trạng rối loạn về hôn nhân ra đình, thậm chí xảy ra tình trạng tranh chấp con cái.

+ Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi mua bán trái phép cũng sẽ phải chịu những hình thức xử phạt của pháp luật từ 3 cho đến 40 triệu đồng khi có những hành vi vi phạm

Điều 42. Vi phạm quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm Điều 43. Vi phạm các quy định về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo tùy theo từng mức độ và hành vi vi phạm pháp luật.

 

Tình trạng trên vẫn lộng hành, dưới cái mác làm từ thiện, muốn giúp đỡ ng hiếm muộn, vậy nguyên nhân có xuất phát từ luật về hành vi này chưa đủ tính răn đe?

– Pháp luật chỉ là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này vẫn còn tồn đọng.

–  Còn nguyên nhân chính vẫn là nằm ở ý thức người dân, sự thiếu hiểu biết, nên dễ bị lừa gạt

 – Đề xuất bổ sung các quy định chế tài xử lý đối với các hành vi môi giới, cò mồi mua bán tinh trùng, noãn, ngăn chặn các đối tượng vì đồng tiền mà thực hiện các hành vị môi giới làm gia tăng các hoạt động mua bán tinh trùng, noãn bất hợp pháp như đã nói ở trên

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123