Hàng xóm hát Karaoke gây mất trật tự phải làm thế nào?

Ngày cập nhật: 06/03/2023 lúc 8:56:25

Hát Karaoke là một hình thức giải trí hữu hiệu của nhiều người sau một ngày dài mệt mỏi. Tuy nhiên, không thể chỉ vì sự thỏa mái của bản thân mà lại làm khó chịu đến những người sung quanh bởi tiếng hát được phóng đại qua loa phát thanh rất ồn ào. Vì vậy, Luật Cộng Đồng sẽ làm rõ vấn đề “Hàng xóm hát Karaoke gây mất trật tự phải làm thế nào?”.

1.     Hát karaoke như thế nào thì bị coi là hành vi gây mất trật tự?

Ngày 16/12/2010, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 39/2010 quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.. Cụ thể:

  • Thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;
  • Thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ là 55dBA.

Tại các khu vực đặc biệt thì mức giới hạn tối đa là:

  • Thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;
  • Thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ là 45dBA.

Như vậy, có thể hiểu, hành vi hát karaoke gây ồn ào; mất trật tự khi độ lớn của âm thanh phát ra từ việc hát từ 55dBA đến 70dBA trong từng khung thời gian cụ thể. Trường hợp vi phạm cá nhân, tổ chức hát karaoke gây mất trật tự sẽ phải chịu những mức xử phạt tương ứng.

Hát karaoke: Giảm béo, xả stress, làm đẹp da

2.     Hát karaoke gây mất trật tự xử lý thế nào?

Hành vi hát karaoke gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm được xem là hành vi gây mất trật tự công cộng ở khu dân cư. Đối với hành vi gây mất trật tự công cộng ở khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau thì mức xử phạt hành chính là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Thẩm quyền xử phạt: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi bị đơn cư trú.

Kết luận: Hành vi mở nhạc, hát karaoke gây tiếng ồn lớn, làm huyên náo, xáo trộn nhịp sống của khu dân cư là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức xử phạt cao nhất là 01 triệu đồng hoặc xử phạt theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP. Để được xác minh, xử lý nhanh chóng, chuẩn xác, bạn có thể làm đơn đề nghị/ báo cáo/ đơn khiếu nại/ đơn trình báo… về hành vi vi phạm của người đó với Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã trước khi đề nghị cơ quan/ người có thẩm quyền cao hơn thực hiện xử lý hành vi vi phạm.

Trong trường hợp không đủ căn cứ để thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo 02 nghị định trên thì bạn có quyền thu thập chứng cứ, tài liệu khởi kiện nhà đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  • Luật sư với truyền thông

www.tuvanphaply.com.vn là một trong hệ thống các website của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng (Cộng Đồng Law Firm) cùng với www.luatsutranhtung.org và www.trogiupphaply.net. Hệ thống website trên cung cấp một hệ thống đầy đủ và chi tiết các kiến thức về pháp lý, cũng như các dịch vụ pháp lý của Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển cộng đồng.
Sự ra đời của các website trên sẽ đem đến cho khách hàng những tiện ích của dịch vụ pháp lý bởi sự đầy đủ và nhanh chóng trong việc tìm kiếm các thông tin pháp lý, những giải đáp pháp lý cũng như thực hiện các yêu cầu dịch vụ cho khách hàng, theo đúng phương châm của chúng tôi “Hỗ trợ phát triển cộng đồng!”.
.
.
.
.
Hotline: 093.675.0123